Thiếu nợ không trả được có phạm tội?

Hỏi đápDanh mục đơn: Thu nợThiếu nợ không trả được có phạm tội?
Nguyễn Văn Sáng hỏi 4 năm trước

Xin chào
luật sư! Tôi là Dương Văn Vĩnh ở Vĩnh Phúc. Tôi có một số thắc mắc rất mong được
quý luật sư giải đáp giúp.
Năm 2012
em trai tôi có một hợp đồng vay tiền mặt số tiền là 13 triệu đồng của Công ty
trách nhiệm hữu hạn một thành viên tài chính Việt- Société Générale (“SGVF”)
và hiện tại là Hdfinance. Trong HĐ có ghi là số tiền này được trả góp trong
vòng 18 tháng( hết tháng 1 năm 2014) và hàng tháng e trai tôi phải trả số tiền
1.061.000 vnđ. Với lãi suất hơn 4%/ tháng gì đó. Em trai tôi đã thanh toán đến
hết tháng 5/2013 và từ đó đến nay em tôi ko có khả năng thanh toán. Mới đây có
người gọi điện cho em tôi và nói là cán bộ phòng giải quyết nợ xấu của
Hdfinance họ nói là hợp đồng của em trai tôi đã hết hạn lâu và nếu không nhanh
chóng thanh toán thì họ sẽ đưa đơn khởi tố trước pháp luật. Vậy xin luật sư cho
tôi hỏi nếu em trai tôi bị khởi tố thì sẽ bị xử về tội gì và hình phạt là ra
sao?  Tôi Xin chân thành cảm ơn!!!

1 Answers
Đăng Quang Nhân viên trả lời 4 năm trước

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
Theo như nội dung bạn trình bày thì hành vi của em bạn chưa đủ yếu tố để cấu thành tội hình sự theo quy định tại Chương XIV. Các tội xâm phạm sở hữu – Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009.
Nếu em bạn có các dấu hiệu khác như bỏ trốn hoặc có dấu hiệu lừa đảo, dùng thủ đoạn gian dối…thì em bạn có thể bị khởi tố về một trong các tội xâm phạm sở hữu theo quy định của Bộ luật hình sự. Cụ thể như sau:
Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản – Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009
“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng
hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  1. a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
  2. b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
Vấn đề xác định tội danh, tùy theo tính chất của vụ việc mà cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra và xác định tội danh cho phù hợp.
Trong trường hợp, em bạn không có dấu hiệu vi phạm hình sự thuộc cái tội nêu trên thì Bên công ty tài chính cũng có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án dân sự về việc em bạn
vi phạm nghĩa vụ dân sự  trong hợp đồng vay tiền, em bạn sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định tại các điều của Bộ luật dân sự 2005:
Điều 302. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự
“1. Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu
trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.”

Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

  1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
  2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay
 “1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác. 

  1. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác. 

 5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ. “