Nợ lâu không trả, còn thời hiệu khởi kiện không?

Hỏi đápDanh mục đơn: Thu nợNợ lâu không trả, còn thời hiệu khởi kiện không?
Kim Anh hỏi 4 năm trước

Gửi luật sư
Luật sư cho em hỏi: Cha em bán nhà cho một người bạn tên Long, nhưng ông Long không trả đủ số tiền mua nhà, còn nợ lại khoảng 150 triệu và họ làm hợp đồng trả nợ trong tháng 2 năm 2014, nhưng gia đình em lên nhà yêu cầu ông Long phải trả tiền, nhưng ông chỉ trả dần, khi thì 100 nghìn, 200 nghìn, đến giờ thì số tiền đó còn khoảng 70 triệu. Đến giờ là tháng 6 năm 2015, gia đình em tính gửi đơn kiện lên tòa, không biết hợp đồng này còn hiệu lực không ạ? Còn số tiền trả dần thì theo em biết thì không có ghi giấy tờ gì hết. Không biết khi gửi đơn thì cần nói rõ là bao nhiêu tiền, có mang theo giấy tờ gì không ạ?
Mong luật sư vui lòng hồi âm sớm ạ.
Em cám ơn!

1 Answers
Đăng Quang Nhân viên trả lời 4 năm trước

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo hướng dẫn tại điểm b khoản 3 điều 23 nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP ngày 03 tháng 12 năm 2012, những tranh chấp dân sự về đòi lại tài sản yêu cầu thanh toán khoản tiền gốc thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Riêng thời hiệu để khởi kiện yêu cầu trả tiền lãi đối với khoản tiền vay là 2 năm.
Như vậy đối với tranh chấp mà bạn đã trình bày, cha bạn có thể khởi kiện đòi lại khoản nợ gốc theo hợp đồng trả nợ nói trên bất cứ lúc nào.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

– Đơn khởi kiện;
– Bản sao giấy vay nợ/ hợp đồng vay nợ và các giấy tờ khác liên quan chứng minh việc vay nợ;
– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người khởi kiện (Bản sao có công chứng chứng thực).
– Đơn khởi kiện trình bày rõ nội dung vụ việc và những yêu cầu khởi kiện. Trong đó, tổng số tiền nợ theo hợp đồng là 150 triệu đồng, nhưng do ông Long đã trả dần được khoảng 70 triệu đồng nên cha bạn có thể yêu cầu trả số tiền nợ còn lại (khoảng 80 triệu đồng).
Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.
Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 0905 725 789 để gặp chuyên viên tư vấn hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.