Những cách gặp khách nợ không hẹn trước
4 Tháng Chín, 2016
Những lưu ý khi theo dõi thu hồi nợ
4 Tháng Chín, 2016

Nợ xấu và cách thu hồi những khoản nợ xấu

Tương tự như nợ khó đòi, những khoản nợ xấu cũng ảnh hưởng tới doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cơ quan nhà nước. Đối với nợ xấu thì việc thu hồi có nhiều giải pháp và cách thức. Đa số nợ xấu được xác định là những doanh nghiệp nhỏ lẻ dính phải, nếu bạn chưa hiểu về những khoản nợ xấu thì có thể tham khảo bài viết sau đây.

no-xau-va-cach-thu-hoi

Nợ xấu là gì?

Theo khái niệm của Ngân hàng Thế giới (World Bank) thì nợ xấu tiếng anh là gì? Nợ xấu (Bad Debt) là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc đã tẩu tán tài sản.

Tại Việt Nam, theo Quyết định 493/2005/QĐ-NHNN ngày 22-4- 2005 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì “nợ xấu” được định nghĩa như sau: “Nợ xấu là các khoản nợ thuộc các nhóm 3, 4 và 5 quy định tại Điều 6 hoặc Điều 7 Quy định này. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ là tỷ lệ để đánh giá chất lượng tín dụng của tổ chức tín dụng”.

Cũng theo Quyết định này thì nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) bao gồm: Các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày; Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ quá hạn dưới 90 ngày theo thời hạn đã cơ cấu lại”. Nhóm 4 (nợ nghi ngờ) bao gồm: Các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày; Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ quá hạn từ 90 ngày đến 180 ngày theo thời hạn đã cơ cấu lại. Nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) bao gồm: Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày; Các khoản nợ khoanh chờ Chính phủ xử lý; Các khoản nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ quá hạn trên 180 ngày theo thời hạn đã được cơ cấu lại.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế, việc phân loại nợ xấu ở Việt Nam về cơ bản cũng giống như phân loại của nhiều nước trên thế giới.

Theo sự phân loại nói trên thì không phải gần đây chúng ta mới có nợ xấu mà theo tài liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì nợ xấu trong nền kinh tế quốc dân đã có từ lâu. Ngay thời kỳ bao cấp, tình hình dây dưa công nợ cũng đã rất lớn. Thậm chí, đã có lúc Chính phủ phải thành lập Ban thanh toán công nợ dây dưa. Nợ xấu lúc ấy chủ yếu là do cơ chế chứ rất ít có chuyện thất thoát, tham nhũng, vì thế việc tổ chức thanh toán những món nợ này dễ dàng hơn bây giờ, thường chỉ dùng phương pháp bù trừ cho nhau.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, nợ xấu bây giờ xuất phát từ rất nhiều lý do. Trước hết, xuất phát từ người đi vay, có thể do các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đầu tư vào sản xuất dài và ngắn hạn, nhưng người ta không lường trước hết được những rủi ro sẽ xảy ra nên không thu hồi được vốn sinh ra công nợ dây dưa. Cũng có thể do dự án tốt nhưng những người điều hành, thực hiện dự án kém nên nảy sinh những bất cập, thất thoát. Cũng không thể loại trừ người đi vay để làm “dự án ma”, chiếm dụng vốn của các tổ chức tín dụng.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu còn ở những người cho vay. Do một số tổ chức tín dụng, một số cán bộ tín dụng không chấp hành đúng nguyên tắc, cơ chế cho vay, thẩm định dự án không đúng, không sát. Trường hợp cho Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) vay là một ví dụ điển hình.

Cũng có những trường hợp cán bộ tín dụng dù biết dự án không hiệu quả nhưng vì những khoản “hoa hồng” đã cố tình không chấp hành quy trình cho vay

Thu hồi nợ xấu ra sao?

Đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, tập đoàn thì việc thu hồi nợ xấu cũng không quá khó khăn. Những khoản nợ này công ty chúng tôi hoàn toàn có thể giúp quý khách hàng xử lý nhanh gọn vấn đề này. Bạn không phải đắn đo hay suy nghĩ gì về vấn đề nợ xấu, gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí hoàn toàn nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *