Nợ xấu và cách thu hồi những khoản nợ xấu
4 Tháng Chín, 2016
Đòi nợ thời điểm nào là thích hợp?
4 Tháng Chín, 2016

Những lưu ý khi theo dõi thu hồi nợ

Công nợ đối với doanh nghiệp cũng như cá nhân hay cửa hàng là một vấn đề khá nhạy cảm và tương đối rắc rối. Vậy làm sao để nhận biết đuợc công nợ nào là công nợ có thể chờ thanh toán, công nợ nào là nợ khó đòi, nợ nào là khoản nợ không có khả năng thu hồi và khi nào doanh nghiệp cần phải thuê Công ty thu hồi nợ là vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp để hạn chế đến mức thấp nhất những khoản nợ không có khả năng thu hồi sẽ phát sinh.

luu-y-khach-hang-khi-theo-doi-thu-hoi-no

1.Đánh giá thái độ của khách nợ khi hứa hẹn thanh toán:

Phần lớn khách nợ khi chậm thanh toán đều có những hứa hẹn, khất nợ. Tuy nhiên, không phải lời khất nợ nào cũng đáng tin cậy, thái độ của khách nợ khi hứa hẹn thanh toán là rất quan trọng là phần quyết định rất lớn tới việc khách nợ có thanh toán như đã cam kết hay không. Khi khách nợ hứa hẹn kèm theo thái độ không trung thực, chỉ hứa qua loa rồi không thực hiện hết lần này đến lần khác, đưa ra lời hứa không có cơ sở thực hiện thì doanh nghiệp nên lưu ý không nên chờ đợi từ những lời hứa này mà nên thuê Công ty thu nợ chuyên nghiệp để tránh phát sinh thành nợ khó đòi. Trường hợp khách hàng đưa ra lời hứa có cơ sở, căn cứ rõ ràng thì doanh nghiệp nên cân nhắc để cho khách nợ thời gian hợp lý để thực hiện lời hứa ấy.

2. Xác minh thông tin về khách nợ:

Đồng thời với quá trình chờ đợi khách nợ thanh toán, doanh nghiệp nên dành thời gian tìm hiểu kỹ càng các thông tin về khách nợ như tính hình tài chính, cơ cấu lãnh đạo, hoạt động của khách nợ. Khách nợ có đang hoạt động sản xuất kinh doanh tốt không, hợp tác với những đối tác nào, cơ sở về nguồn thanh toán của khách nợ đưa ra có chuẩn xác hay không. Đây là những thông tin rất bổ ích để doanh nghiệp có thể đánh giá khả năng thanh toán của khách nợ và quyết định

Như vậy, khi đánh giá được toàn diện về công nợ thông qua xác định thái độ của khách nợ khi khất nợ và xin gia hạn thanh toán, điều kiện tài chính giúp doanh nghiệp có thể quyết định phương án giải quyết và thu hồi nợ kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng công nợ chuyển thành nợ khó đòi, thậm chí trở thành công nợ không có khả năng thu hồi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *